Các bạn thân mến!

Cơ quan báo chí chúng ta muốn tìm hiểu thế giới bên ngoài cơ quan nhà nước. Tôi xin giới thiệu một người quen biết tôi từ nhiều năm nay. Tôi xin nói trước “thằng cha này” nó dạy con nó như thế này: “Cha là thằng ngu nhất trên đời, các con đừng có làm điều ngu ngốc như cha. Uống rượu, hút thuốc, văng tục và lấy quá nhiều vợ, yêu đương lăng nhăng, thường bỏ nhà lang thang, du đãng chơi bời với kẻ xấu, cha từ, mẹ ghét”.

Nhưng các bạn thân mến ! Các con của hắn ta đứa nào cũng phương phi đường bệ mặt to, tai dày, học hành ngoan ngoãn.

Chúng ta đừng quan tâm đến đời tư, tư cá nhân và cách ăn nói đến suồng sã xô bồ của hắn làm gì cả mà hãy quan tâm đến sự hiểu biết của hắn. Biết đâu ta học được điều gì đó, từ kiến thức của hắn có thể giúp ích cho ta. Một con người tồi tệ như hắn, đôi khi cũng có thể có một vài lợi ích nào đó. Một hôm tôi nhận được Email của người bạn thân bên Đức. Ông ta là giáo sư của một trường đại học danh tiếng. Ông nói: vừa được nghe một bài pháp thoại của một thằng bụi đời. Trong buổi nói chuyện đó có đéo lắt, có văng tục, có chửi thề. Nhưng chưa bao giờ ông nghe được một bài pháp thoại hay đến thế. Con người thô tục này Giải nghĩa về tâm đức, về tu hành, về tụng kinh, niệm phật, về thần chú, đơn giản dễ hiểu. Phật Pháp như mối quan hệ vợ chồng, con cái và ứng sử, trong xã hội vậy.

Ví dụ trong 4 câu thơ của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông:

“Cuộc đời tu Hạnh cũng tùy duyên
Thấy đói thì ăn, mệt ngủ liền
Của báu trong nhà thôi tìm kiếm
Đối cảnh vô tâm chớ hỏi thiền”.

Có duyên thì tu, chưa thì thôi đừng gượng ép. Đói thì ăn, việc gì phải nhịn, mệt thì ngủ, cố làm gì. Vì sao chúng ta không vui sống tự nhiên.

Hãy làm điều gì mà mình cảm thấy thích. Cứ phải cố để bằng người, để hơn người rồi chợt nhận ra tự gượng ép, cố sống cố chết mưu cầu danh tiếng, tiền bạc để rồi một ngày, thấy cũng chỉ là hư danh.

Vợ con của cải trong nhà là báu vật. Trân trọng, yêu thương vợ con, gia đình mình vì đó là những báu vật, bởi có ai vì tiền, rất nhiều tiền mà đổi cha, mẹ, vợ, con đâu. Đã có duyên phận, sống với nhau, khó có thể từ bỏ nhau được. Tại sao không tìm cái tốt của nhau, để trân trọng, để yêu thương nâng tầm nhau lên. Đứa khác nó xúc phạm đến vợ, con, mình, thì lồng lộn lên. Nhưng lại ra quán bia, quán rượu tụ tập bạn bè nói xấu, kể tội vợ con, người thân trong gia đình. Nếu biết coi trọng nhau như báu vật, thì gia đình nào cũng sẽ hòa hợp yêu thương, hạnh phúc cõi phật ngay tại mỗi gia đình. Thiền là để tĩnh tâm, mà “Đối cảnh vô tâm chớ hỏi thiền” Khi đã tĩnh tâm không nóng giận nữa thì thiền có ích gì. Chúng ta là người bình thường, hãy suy nghĩ và làm những điều bình thường, đừng suy nghĩ, mơ mộng, những điều cao siêu. Giầu cũng không ăn được ngày 5 bữa, nhà cao cửa rộng chết cũng có mang đi được đâu.

Tụng kinh là gì là đọc các bài giảng của Phật cho chính mình nghe, cho các vong linh hương hồn nhà mình nghe, để hiểu mà tu, mà sửa mình. Không hướng về ban thờ tổ tiên, mà tụng kinh, lại lập ban thờ Phật riêng, hướng về đó để tụng kinh trì chú. Khác nào giảng lại các bài giảng cho chính ông thầy minh nghe. Ở nhà thì không tụng, lại cứ phải lên chùa. Khác nào đến tận nhà thầy, giảng lại cho thầy nghe, các bài giảng cũ rích đã có 2500 năm rồi. Làm thiện, nghĩ thiện, coi trọng mọi người trong gia đình, người thân, bạn bè, như hàng Bồ tát để kính trọng yêu thương. Biến cõi phàm này thành cõi Phật luôn hôm nay, sao phải đợi, đến khi về thế giới bên kia.

Không hoàn toàn đúng nhưng lý lẽ này khó bẻ được.

Các bạn thân mến!

Con người này, có thể không phải là người tốt. Vì nếu coi vợ con như báu vật, thì nó đã không bỏ hết bà này, lấy bà khác, để mặc con, cho vợ nuôi. Quá nửa cuộc đời lông bông, chưa từng làm ở cơ quan nhà nước bao giờ. Nói năng vong mạng, ai cũng như ai. Chẳng biết kính quan trên, nhưng cũng không coi thường kẻ dưới. Chẳng sợ kẻ giầu sang, nhưng lại sợ, làm mếch lòng, hay tủi thân kẻ nghèo. NGƯỢC

Nhưng ta nên điếc những lời tục tĩu của hắn, đừng quan tâm đến tâm hồn dơ bẩn của hắn, những sự giao giảng giả dối, so với đạo đức của hắn. Mà ta chắt lọc lấy những gì có thể sự dụng được cho chúng ta. Như các vấn đề về tâm linh, chữa bệnh không dùng thuốc, cốt lõi của đạo Phật theo cách nhìn của hắn. Nếu tất cả các điều trên không có ý nghĩa, thì cũng là một lần tìm hiểu cái kiểu sống vô tổ chức, vô giáo dục, văn hóa đường phố và những người như hắn, để sau này gặp còn né. Người xưa nói; “Muốn hiểu biết, thành tài, phải học. Học bạn, học kẻ thù, nghiến răng lại mà học” Hắn cũng từng nằm kho, nằm khám vài 3 lần. Nhiều sự hiểu biết của hắn, một phần cũng từ chốn này mà ra. Mong rằng, các bạn học được đôi điều gì đó, từ con người này. Có thêm một cách nhìn, một hướng nhìn khác lạ so với những người tử tế chúng ta vẫn thấy.

Thằng kia ! tao giới thiệu mày cẩn thận rồi đấy. Vào đây cố mà ăn nói cho tử tế.

Vâng ! Thằng bạn bụi đời của anh Hôm nay thật vinh hạnh, được nói chuyện, với những người tử tế, đức hạnh. Được những người đạo đức, nhân từ, đọc đến tận dòng này.

P.H Thông p.tổng biên tập một tờ báo lớn giới thiệu lão “Lão Nhà Quê” với bạn bè trong cơ quan.


NAM DƯỢC LÃO NHÀ QUÊ
Phòng khám tiếp khách tại: Số 90 Đốc Ngữ, Phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội từ Thứ 2 đến Thứ 7 giờ hành chính từ 8h – 17h30
Riêng Lão Nhà Quê khám trực tiếp các ngày Thứ 2 và Thứ 3 hàng tuần.
Nếu chưa kịp điều chế thuốc theo các bài trong trang này, bạn có thể đặt mua các loại thuốc đã được chế sẵn dưới đây: (liên hệ tổng đài 1900 636 578 giờ hành chính)
LƯU Ý
Các sản phẩm trên là thực phẩm bổ sung, không thay thế thuốc chữa bệnh.
Sản phẩm lưu hành nội bộ thuộc Công ty TNHH Y dược Vi Diệu Nam
Các bài thuốc trên đây đã có đầy đủ trong trang này. Để tiết kiệm chi phí, các bạn hoàn toàn có thể tự làm.
CÁCH MUA THUỐC
Trực tiếp tại số 90 Đốc Ngữ, Phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội. Gọi vào số máy sau theo giờ hành chính từ 8h – 17h30
Tổng đài chung: 1900 636 578
Tổng đài Các Bệnh Xương Khớp: 1900 633 089
Hoặc chuyển tiền vào số tài khoản này:
Tài khoản BIDV
STK 21299006345678
Chủ Tài khoản: Nguyễn Trọng Hùng
LƯU Ý: Nội dung chuyển khoản BẮT BUỘC ghi SỐ ĐIỆN THOẠI nhận hàng (Không cần ghi thêm gì ngoài SĐT). Sau khi chuyển khoản liên hệ tổng đài hoặc tư vấn viên để xác nhận hoàn thành đơn hàng.
Sau 3 – 5 ngày nếu chưa nhận được hàng, khách vui lòng báo lại để kiểm tra đơn hàng của mình.
Quý khách thanh toán phí SHIP cho bên bưu điện hoặc người vận chuyển khi nhận hàng.
✅ Cần tư vấn LH tổng đài 1900 636 578 /1900 633 089  từ Thứ 2 – Thứ 7 giờ hành chính.