TẨY GIUN TẨY SÁN

Đã vội lại gặp Lão Nhà Quê:

– Này chú đi đâu mà đầu bù tóc rối, sấp sấp, ngửa ngửa thế kia?

– Dạ em đi đặt vé máy bay cả nhà sang Singapore.

– Sướng thế không biết, giá mà anh được một lần đặt chân ra ngoài biên cương của Tổ quốc. Nhà chú giàu có thật đấy!

– Khốn nạn cái thân em, thế chấp nhà đấy anh ạ! Sung sướng gì, đưa cháu sang bên đó chữa đau bụng. Mong mãi mới được đứa cháu đích tôn, vậy mà mấy năm nay khốn khổ với cháu. Suốt ngày nhăn nhó kêu đau bụng, kém ăn, thiếu ngủ, xanh xao, còm cõi, mãi chẳng lớn. Em cho cháu đi khắp từ Bắc chí Nam. Gặp chán các G.s, T.s, lại đến các loại thầy lang, cha truyền con nối, đến cả loại cụ truyền, chắt, chút, chít nối mà vẫn vậy. Cảm hàn, lạnh bụng, co thắt đại tràng, nóng trong, kiết lỵ, rối loạn thần kinh thực vật, rồi lại cả dạ dày HP… Không thiếu bệnh gì là bọn chúng không gán cho cháu. Phán như đinh đóng vào cây chuối: “Không chữa được, bỏ nghề”. Rồi cả thầy cúng, thầy bói, thầy sư, thượng tọa, hạ tọa lập đàn cầu cúng vẫn thế. Nên em quyết đưa cháu đi đến các nền văn minh ngoài biên giới. Nếu không được nữa thì em cũng quyết tiến lên các nền khoa học hiện đại như Anh, Pháp, Mỹ, Canada để sau này còn có người hương hỏa”.

Đang thao thao bất tuyệt, bỗng thấy Lão nhà quê mặt ngây ra như ngỗng táo bón. Thương hại lão quá, cả đời nghèo khổ, hèn kém. Chắc lão thèm được bước chân ra khỏi cái làng này, để mở mang tầm mắt, mà không bao giờ có cơ hội.

Mà các bác ạ! Nghĩ xong điều này em lại thấy hối hận. Mụ vợ em mắng cho bao nhiêu lần, cái tính hồ đồ, coi thường người khác chỉ vì quần áo, xe cộ của họ. Cứ thấy người có xe đẹp, quần áo là lượt là lại khúm núm.

Lão quay mặt sang đống phân chó bĩnh bậy bên đường. Không biết lão nghĩ em bĩnh bậy ra đấy, hay lão coi trí tuệ em cũng chẳng hơn gì cái quả núi thum thủm đó:

– Tẩy giun, tẩy đi là nó hết.

Em lại hết hối hận rồi, cái đó ai chả biết, chả nghĩ đến đầu tiên. Quê mùa, nghèo hèn như lão, mà đòi hơn các G.s, T.s viện lớn, viện nhỏ. Ngay cả các thầy lang truyền nối nhiều đời, du học Bắc Kinh, Thượng Hải cũng biết, cũng tẩy chán rồi.

Lão quay lại nhìn em với con mắt thương hại như nhìn kẻ tội phạm, tranh ăn với con vật, tật nguyền:

– Tẩy giun thì ai cũng biết, nhưng con giun nó đẻ ra trứng, trứng giun trôi lang thang trong dòng máu của vật chủ. Khi tẩy, chỉ tẩy được giun, còn trứng thì không. Trong vòng 21 ngày, một số trứng quay lại hệ tiêu hóa, đủ điều kiện, lại sinh nở thành giun. Vì vậy sau đúng 21 ngày phải tẩy lại, uống lại, để tiệt hẳn, lũ giun mới nở.

Em kinh ngạc nhìn cái lão quê mùa mà em thường không tôn trọng. Lão đã cứu cháu em, cứu ngôi nhà em đang thế chấp, để lấy tiền, đưa ra nước ngoài chữa bệnh. Lúc này em thấy lão như Bồ Tát hiện thân vậy.

Có lẽ từ nay em chẳng dám coi thường người có bên ngoài giản dị, bình thường như lão.

Lão nói thêm: “Tẩy sán thì phải chọn 3 đêm các ngày thiên can là Quý, Giáp, Ất. Những ngày này trùng vào ngày 14, 15 âm lịch càng hiệu nghiệm. Uống 3 ngày liền, mỗi ngày 1 liều vào lúc 22 – 22h30. Và sau 21 ngày cũng phải uống nhắc lại như tẩy giun vậy ”.

Kính thưa các bác!

Nhờ có lão mà em thấy tổ quốc em, tổ tiên em để lại cho chúng em biết bao điều kỳ diệu, giản đơn như chính cái lão mà em vẫn coi thường xưa nay. Không bằng cấp mà có trí tuệ như lão. Tốt bằng vạn bố con em toàn bằng mua nên chẳng có tí tri thức nào.

Chúng nó coi tẩy giun, tẩy sán như nhau. Nhờ có lão mà em biết 2 loại này tẩy hoàn toàn khác nhau. Ra hiệu thuốc, chúng nó khuyên, chỉ uống một liều duy nhất. Em phải nói dối là nhà đông người. Em hỏi uống nhiều thì hại gì? Chúng trả lời rất lung tung. Xin lỗi các bác! Thuốc tẩy giun ngày nay, làm cho động vật ký sinh nhuyễn thể, tan ra, đâu phải thuốc độc cho chúng chết như ngày xưa đâu mà phải sợ. Khi em nói lại điều này, mấy giáo sư GIUN và mấy tiến sỹ SÁN gật gù…

Nhà em ra hiệu thuốc, mua tẩy giun Tây nhưng uống theo cách của ta là uống nhắc lại sau 21 ngày.

 

Xem thêm >> viêm gan b lão nhà quêviêm xoang viêm mũi dị ứng Lão Nhà Quêhiếm muộn chậm chửa tịt đẻ lão nhà quê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *