Thầy lang hít le xuân chữa bệnh hôi nách

Lâu lắm không thấy Lão Nhà Quê lượn lờ, quanh làng. Tôi quyết định đến thăm lão.
Trời ơi! Mới có hơn 1 năm mà lão tàn tạ, già nua, héo úa đi trông thấy. Tôi hỏi: “Sao bác thay đổi nhiều thế, có gì làm bác đau buồn sao?”.
Lão trả lời: “Đau buồn gì đâu, tôi đang nghiên cứu thuốc chữa hôi nách. Chẳng là, từ ngày làng mình mọc thêm thằng lang chữa bệnh HÔI NÁCH. Cả làng ồn ào náo nhiệt hẳn lên. Khách thập phương ở đâu kéo về đông thế. Nhìn thấy nó giàu có, nghênh ngang lờ lượn trong làng, cưỡi con bốn bánh, mà tôi tức không chịu được. Tôi đang nghiên cứu thuốc hôi nách bán rẻ, phá giá bằng nửa, cho chết cụ nó đi. Đấy ông xem, mồm hôi là thế, mà vợ xinh nhất làng, lại vừa nết na, đảm đang ngoan ngoãn. Bây giờ lại thành thầy lang”.
Lão thế đấy, hơi tí là ganh ghét, đố kỵ.

Chắc nhiều người còn nhớ Hít Le Xuân bị hôi miệng, từ ngày khỏi bệnh thối mồm lại được vợ đẹp, ngoan, hiền. Tự nhiên trở thành người sang trọng, oai vệ nhất, nhì cái làng quê nghèo này. Đúng là các cụ xưa nói chẳng bỏ đi câu nào: “Giàu nhờ bạn, sang nhờ vợ”. Khỏi bệnh được hơn năm, vợ chồng nhà Xuân mở phòng chẩn trị Đông y: “Chuột chù ngửi thấy cong đuôi chạy, gián tía kinh hồn cất cánh bay” gặp ngay Hít Le Xuân. Ai ngờ khách đến chữa bệnh ngày càng đông. Anh, chị ấy từ vô lăng ngang, mui trần lộng gió, đã lên vô lăng tròn, bốn bánh, chấp nắng, khinh mưa.
Thì ra là thế này, vợ Xuân muộn chồng, không phải là do viêm xoang, viêm mũi, dị ứng, điếc mũi, thối tai… mà nguyên nhân chính là bệnh hôi nách khủng khiếp, chẳng ai dám lại gần. Thật đúng là môn đăng hộ đối: chị hôi nách lấy anh thối mồm. Nhân duyên họ đến với nhau là đúng vào thời điểm đó chị học được chữa hôi nách, chồng được con bé dân tộc dạy cách đánh răng.

Cách chữa của Xuân cũng đơn giản. Bệnh nhân đến Xuân bán cho cái lọ ít bột mịn, sáng ngày ra, xát vào nách, sau đó xát một cục nước đá lạnh ra bên ngoài. Sau 7 – 14 ngày thì không cần xát bột trong lọ nữa, chỉ cần xát cục đá lạnh vào 2 bên nách là thơm tho đến tận chiều. Đêm ngủ, muốn người thân rúc nách, hít hà, âu yếm thơm, nếm, mơn man, thì có thể xát thêm lần nữa lúc ban chiều.
Cái đặc biệt của Xuân là lọ bột thì để bên ngoài, nhưng cái cục nước đá bắt buộc phải để trong ngăn đá. Dùng xong lại bỏ vào đó ngay lập tức. Đứa nào tham xát nhiều thì mau hết, mau phải mua cái mới. Cái hay của Xuân là không bán nhiều để bệnh nhân phải đi lại nhiều lần. Nhờ vậy mà dân làng có thêm việc làm: trông xe, bán nước,… Uy tín của Xuân Hít Le giờ nổi lắm rồi. Vậy là sau Lang Dướn, Khánh Ba Toác chữa bệnh đau bụng, Lang Lươn chữa bệnh quai bị, Lão Dầu Dừa chữa bệnh ngoài da… giờ lại thêm lang Xuân chữa hôi nách.

Tôi bảo Lão Nhà Quê chuyện là thế này:

– Ngày trước vợ Xuân có kể với tôi, nó đọc đâu đó là bệnh hôi nách rang phèn chua lên, cho nó chảy ra, để nguội, rồi giã nát, tán thành bột mịn. Sáng ngày ra, chấm nửa quả chanh vào chút bột mịn đó, xát kỹ vào 2 bên nách, là cả ngày thơm tho.
Chắc là sau này vợ chồng Xuân nó nghĩ ra cách:

– Chanh tươi vắt ra cho đông lạnh thành các thỏi đá tròn, để được lâu vô thời hạn, mà khách lại chẳng biết nó là cái gì. Còn bột tán mịn là phèn chua, chứ huyền bí gì đâu.
Nghe đến đây Lão Nhà Quê mặt đần ra như ngỗng táo bón. Lão nói:

– Thì ra CHỮA BỆNH THẬT LÀ ĐƠN GIẢN. Vậy mà tôi cứ lao tâm, khổ tứ, phức tạp hóa vấn đề, ngu ngốc suy ra đủ điều huyền bí. Ông ạ! Trăm sự chỉ là do lòng đố kỵ, không muốn ai hơn mình hay không chấp nhận thua ai, kém ai mà tôi đau ốm vật vã cả năm trời”.
Lão nói tiếp thì ra sáng chỉ cần xát kỹ nửa quả chanh vào 2 bên nách là sạch sẽ thơm tho cả ngày không cần bất cứ nhà hiền triết, giáo sư, tiến sỹ, thầy lang cha truyền con nối châm hương, bốc thuốc nào cả.
Tôi nói: “Đúng vậy bác ạ! Ngay cả bột phèn chua cũng không cần thiết lắm. Khoảng 7 – 14 ngày đầu, xát chanh 2 lần vào sáng và trưa, là thơm đến tận ngày hôm sau”.
Lạ nhỉ! Tại sao người trong xóm mình làng mình giàu có lên mọi người lại không mừng, không vui, không lấy làm hãnh diện, lại đang tâm tìm cách phá đám, hãm hại người ta?
Thực ra nếu tốt vậy, thì cả làng tôi đã thành làng tử tế lâu rồi.
HÔI NÁCH ƠI, ANH CÓ NỬA QUẢ CHANH RỒI!

Lão Nhà Quê – Vi Diệu Nam Dược

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *